Home » Tin Tức & Sự Kiện » Đấu giá thư viết tay năm 18 tuổi của Steve Jobs

Đấu giá thư viết tay năm 18 tuổi của Steve Jobs

Nhà đấu giá Bonhams (Anh) chuẩn bị bán đấu giá bức thư Steve Jobs đã viết cho người bạn thời thơ ấu của ông là Tim Brown, vào ngày 3/11. Nhà đấu giá kỳ vọng bức thư dài một trang, với những suy nghĩ của Jobs về Thiền tông và kế hoạch đi du lịch đến Ấn Độ để tham dự Kumbh Mela, một lễ hội hành hương và tôn giáo của người Hindu, sẽ có người mua với giá từ 200.000 đến 300.000 USD.

Bức thư đề ngày 23/2/1974, chỉ một ngày trước sinh nhật lần thứ 19 của Jobs và hơn hai năm trước khi Jobs và Steve Wozniak sáng lập Apple. Jobs bắt đầu bức thư bằng cách trả lời một số thư từ trước đó của Brown, viết bằng chữ thường.

Ảnh chụp bức thư viết tay của Steve Jobs. Nguồn: Bonhams

Brown và Jobs cùng học tại trường trung học Homestead ở Cupertino, California, nơi Apple hiện đặt trụ sở chính. Hai người giữ liên lạc cho đến khi Jobs qua đời vào năm 2011.

Trong thư, Jobs giải thích với Brown rằng ông đang tiết kiệm tiền cho chuyến đi đến Ấn Độ. Jobs đã dành bảy tháng ở Ấn Độ vào cuối năm đó, tìm kiếm sự giác ngộ về tâm linh. Sau hành trình, ông trở lại Thung lũng Silicon với cái đầu cạo trọc theo phong cách của một nhà sư Phật giáo.

Cũng trong khoảng thời gian đó, Jobs bắt đầu thường xuyên thiền định và thử nghiệm các loại thuốc gây ảo giác. Nhà đồng sáng lập Apple từng nói với nhà viết tiểu sử Walter Isaacson rằng ảo giác “củng cố ý thức của tôi về điều quan trọng – tạo ra những điều tuyệt vời thay vì kiếm tiền, đưa mọi thứ trở lại dòng chảy của lịch sử và ý thức con người nhiều nhất có thể”.

Tất nhiên, Jobs cũng đã kiếm được rất nhiều tiền. Khi qua đời năm 2011, ông có tài sản ròng cá nhân ước tính là 8,3 tỷ USD. Ngày nay, giá trị thị trường của Apple là gần 2.500 tỷ USD.

Jobs kết thúc bức thư bằng cách ký cụm từ “shanti”, có nghĩa là “hòa bình” trong tiếng Phạn, trước khi ký tên của mình ở cuối trang. “Bức thư này cho chúng ta cái nhìn sâu sắc về hoạt động tinh thần của một trong những nhà sáng tạo và doanh nhân vĩ đại nhất thế giới. Không có bức thư có chữ ký nào của Jobs từng xuất hiện trong cuộc đấu giá trước đây, và chắc chắn không có tài liệu nào tiết lộ những điều sâu sắc như bức thư này”, Adam Stackhouse, Giám đốc lịch sử kinh doanh khoa học và công nghệ của Bonhams, đánh giá.

Phiên An (theo CNBC)