Home » Tin Tức & Sự Kiện » Khảo sát của Herbalife Nutrition về nhầm tưởng dinh dưỡng

Khảo sát của Herbalife Nutrition về nhầm tưởng dinh dưỡng

Herbalife Nutrition – một trong những công ty dinh dưỡng hàng đầu thế giới – thực hiện “Khảo sát những nhầm tưởng về dinh dưỡng ở khu vực châu Á Thái Bình Dương 2020” trên 5.500 người ở Australia, Hong Kong (Trung Quốc), Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Philippines, Singapore, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam trong thời gian gần đây.

Khảo sát của Herbalife Nutrition có 48 câu hỏi dạng đúng hoặc sai về các lĩnh vực dinh dưỡng gồm protein, carbohydrate, chất béo, vitamin, khoáng chất, caffeine, quản lý cân nặng và bữa sáng.

Kết quả cho thấy, 23% người trả lời chính xác một nửa số câu hỏi trở lên. 60% người tiêu dùng vẫn còn nhầm lẫn các thông tin dinh dưỡng. Ba lĩnh vực mà người tiêu dùng thiếu sót nhiều kiến thức dinh dưỡng nhất gồm khoáng chất, caffeine, protein. Số người trả lời đúng các câu hỏi trong ba lĩnh vực này lần lượt là 28%, 33%, 34%.

Dựa trên kết quả của bài kiểm tra, Herbalife Nutrition tìm ra danh sách các nhầm tưởng về dinh dưỡng phổ biến của người tiêu dùng châu Á Thái Bình Dương. Hơn 6/10 người tiêu dùng trả lời không chính xác hoặc nói rằng họ không chắc chắn trả lời đúng đối với những nhận định về dinh dưỡng được đưa ra.

Ông Stephen Conchie, Phó chủ tịch cấp cao kiêm Giám đốc điều hành của Herbalife Nutrition tại châu Á Thái Bình Dương chia sẻ, sự lan truyền của những thông tin chưa chính xác về dinh dưỡng trên internet khiến cho nhiều người không phân biệt được giữa thông tin dinh dưỡng xác thực với nhầm tưởng. Nhiều người tin người rằng chỉ cần hấp thụ carbohydrate là sẽ tăng cân, cơ thể cần ít protein hơn khi họ già đi. Những thông tin như vậy đều khác xa sự thật.

Ông Conchie nói thêm, để giúp khắc phục thiếu thông tin dinh dưỡng, Herbalife Nutrition hợp tác với các chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe hàng đầu để cung cấp rộng rãi kiến thức dinh dưỡng chính xác cho người tiêu dùng châu Á Thái Bình Dương.

“Chúng tôi tin rằng nỗ lực chung của chính phủ, các cơ quan y tế và ngành dinh dưỡng sẽ mang lại hiệu quả cao hơn trong việc liên tục cung cấp đầy đủ thông tin cho người tiêu dùng về dài hạn. Công ty hy vọng có thêm nhiều cơ hội hợp tác trên hành trình giúp mọi người duy trì cuộc sống khỏe mạnh hơn”, ông nói.

Chế độ dinh dưỡng cân đối, đủ chất có lợi cho sức khỏe. Ảnh: Shutterstock.

Dưới đây là những nhầm tưởng về dinh dưỡng tại châu Á Thái Bình Dương theo kết quả cuộc khảo sát do Herbalife Nutrition thực hiện và bác sĩ Herbalife Nutrition đưa ra giải thích cho từng nhầm tưởng.

Nhầm tưởng một: Carbohydrate khiến bạn tăng cân

Giải đáp:Bản thân carbohydrates không gây tăng cân, bạn chỉ tăng cân nếu tiêu thụ quá nhiều calo. Carbohydrate thường chiếm khoảng 40% lượng calo tiêu thụ hàng ngày. Các nguồn carbohydrate lành mạnh như rau củ, trái cây, các loại đậu và ngũ cốc nguyên cám cũng cung cấp các dưỡng chất quan trọng như canxi, sắt và vitamin B.

Nhầm tưởng hai: Cơ thể cần ít protein khi già đi

Giải đáp: Ngay từ khi bước vào tuổi 40, chúng ta có thể mất dần khối lượng và chức năng cơ, gọi là hiện tượng thiểu cơ. Có thể giảm nhẹ quá trình này bằng cách tăng cường tiêu thụ protein, kết hợp với các bài tập kháng lực khi chúng ta già đi.

Nhầm tưởng ba: Caffeine gây mất nước

Giải đáp: Mặc dù caffeine có đặc tính lợi tiểu nhưng nếu uống vừa phải từ 2 đến 3 tách cà phê mỗi ngày sẽ không có khả năng gây mất nước.

Nhầm tưởng bốn: Khối lượng xương đỉnh có thể được tối ưu hóa ở bất kỳ độ tuổi nào nếu hấp thu đủ canxi

Giải đáp: Khối lượng xương đỉnh của chúng ta (kích cỡ và sức mạnh xương tối đa) phụ thuộc vào lượng canxi hấp thụ và đạt đỉnh vào năm 30 tuổi. Tuy nhiên, hấp thu đủ canxi trong suốt cuộc đời có thể làm giảm nguy cơ loãng xương. Bổ sung canxi có thể bảo vệ chống mất xương ở tuổi già, nhất là đối với phụ nữ sau mãn kinh có nhu cầu canxi cao hơn.

Nhầm tưởng năm: Chế độ ăn Keto là phương pháp giảm cân lành mạnh

Giải đáp: Với hàm lượng carbohydrate rất thấp, lượng protein vừa phải và lượng chất béo rất cao, chế độ ăn Keto buộc cơ thể phải phụ thuộc vào lượng chất béo trong cơ thể để lấy năng lượng, do đó dẫn tới giảm cân. Tuy nhiên, những carbohydrate lành mạnh có lợi cho cơ thể cung cấp năng lượng, vitamin và khoáng chất. Để giảm cân bền vững, hãy áp dụng chế độ ăn cân bằng và tập thể dục thường xuyên.

Chế độ ăn uống cho người giảm cân cần khoa học để không ảnh hưởng sức khỏe. Ảnh: Shutterstock.

Nhầm tưởng sáu: Chế độ ăn rất ít chất béo là cách giảm cân tốt nhất

Giải đáp: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn rất ít chất béo chỉ có thể giảm được rất ít cân nặng sau năm đầu tiên. Do đó, đây là phương pháp giảm cân dài hạn không hiệu quả. Trên thực tế, cơ thể chúng ta cần một lượng chất béo để duy trì khỏe mạnh bởi chất béo giúp xây dựng màng tế bào và hormone, đồng thời hỗ trợ hấp thu các vitamin tan trong chất béo như A, D, E và K.

Nhầm tưởng bảy: Chỉ số đường huyết thực phẩm là công cụ hiệu quả để lựa chọn những loại carbohydrate tốt nhất cho sức khỏe

Giải đáp: Chỉ số đường huyết thực phẩm đo lường cách thức carbohydrate trong thực phẩm ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Tuy nhiên, không thể chỉ dựa vào riêng chỉ số này để lựa chọn chế độ ăn lành mạnh. Lượng carbohydrate mà bạn tiêu thụ cũng như thực phẩm mà bạn đang ăn cần được xem xét một cách tổng thể.

Chỉ số đường huyết của thực phẩm chỉ là một trong những cách để giúp chọn loại carbohydrate có lợi cho sức khỏe. Ảnh: Shutterstock.

Nhầm tưởng tám: Bột protein không phải là nguồn protein lành mạnh so với protein từ thực phẩm tự nhiên

Giải đáp: Bột protein cũng có thể có tác dụng giống như protein trong thực phẩm tự nhiên nếu được chiết xuất từ những nguồn chất lượng cao. Ví dụ protein đậu nành chiết xuất từ đậu nành là một loại protein hoàn chỉnh, cung cấp chín loại axit amin thiết yếu cho nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.

(Nguồn: Herbalife Nutrition)