Home » Tin Tức & Sự Kiện » Tôn mạ Việt thoát thuế chống trợ cấp Canada

Tôn mạ Việt thoát thuế chống trợ cấp Canada

Phòng Xử lý phòng vệ thương mại nước ngoài (Bộ Công Thương) cho biết, Canada vừa thông báo kết luận cuối cùng cuộc điều tra chống bán phá giá, trợ cấp với thép chống ăn mòn (còn gọi là tôn mạ COR) nhập khẩu từ một số nước, trong đó có Việt Nam. Nước này kết luận Chính phủ Việt Nam không trợ cấp cho các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu thép COR, vì vậy sẽ không áp thuế chống trợ cấp.

Canada cũng điều chỉnh giảm thuế chống bán phá giá đáng kể so với quyết định sơ bộ. Các doanh nghiệp xuất khẩu tham gia hợp tác đầy đủ trong vụ việc, chiếm khoảng 97% tổng kim ngạch xuất khẩu thép COR từ Việt Nam sang Canada, có mức thuế chống bán phá giá còn 2,3%-16,2% so với mức 36,3%-91,8% ban đầu.

Canada đang đánh giá về thiệt hại đối với ngành sản xuất trong nước, dự kiến ra kết luận cuối cùng vào ngày 13/11. Trong trường hợp kết luận không có thiệt hại, Canada sẽ không áp thuế chống bán phá giá với thép COR của Việt Nam.

Sau kết luận sơ bộ này, Bộ Công Thương đề nghị cơ quan có thẩm quyền Canada giữ nguyên kết luận về trợ cấp, tính toán lại biên độ phá giá trên cơ sở tuân thủ chặt chẽ các quy định về phòng vệ thương mại của WTO và Canada.

Thép là một trong những mặt hàng Việt Nam có lợi thế sản xuất, xuất khẩu nên thường nằm trong nhóm hàng hoá bị các nước điều tra phòng vệ thương mại. Theo Bộ Công Thương, số lượng và kim ngạch các vụ kiện phòng vệ thương mại đang tăng nhanh. Chỉ trong 9 tháng đầu năm, Việt Nam đã bị các nước khởi xướng điều tra gần 200 vụ việc với kim ngạch ảnh hưởng là 12 tỷ USD.

Các thị trường thường xuyên điều tra phòng vệ thương mại với hàng xuất khẩu Việt Nam là Mỹ, Ấn Độ, châu Âu, Thổ Nhĩ Kỳ, Canada và Australia. 62% các vụ việc bị điều tra đến từ những nước này. Các nước ASEAN gần đây cũng tích cực điều tra phòng vệ thương mại với Việt Nam, với tỷ lệ là 20%. Dù vậy, Việt Nam đã kháng kiện thành công, tức không bị áp thuế, chấm dứt áp dụng biện pháp, đối với 65/151 vụ.

Phương Ánh

  • 12 tỷ USD kim ngạch bị ảnh hưởng vì các vụ kiện phòng vệ thương mại
  • Mỹ điều tra bán phá giá với lốp xe từ Việt Nam
  • Mỹ điều tra chống lẩn tránh thuế thép tấm không gỉ của Việt Nam