Home » Tin Tức & Sự Kiện » Unilever Việt Nam thúc đẩy trao quyền cho phụ nữ

Unilever Việt Nam thúc đẩy trao quyền cho phụ nữ

Năm 2020, Unilever Việt Nam là một trong những doanh nghiệp đầu tiên ở Việt Nam ký cam kết tuyên bố ủng hộ nguyên tắc trao quyền cho phụ nữ của Liên Hợp Quốc. Xuyên suốt thời gian hiện diện tại Việt Nam, doanh nghiệp này đã liên tục hiện thực hóa cam kết của mình bằng những chương trình hành động cụ thể, nhằm mang đến cuộc sống tốt đẹp hơn cho phụ nữ và trẻ em gái Việt Nam.

Ủng hộ trao quyền cho phụ nữ

Vào tháng 8, Diễn đàn Doanh nghiệp “Bình đẳng là thịnh vượng” đã được Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam, Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women), và Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam phối hợp tổ chức. Tại sự kiện, Chủ tịch Unilever Việt Nam, bà Nguyễn Thị Bích Vân, đã cùng đại diện 20 doanh nghiệp lớn khác tại Việt Nam ký cam kết tuyên bố ủng hộ nguyên tắc trao quyền cho phụ nữ (WEPs). Các nguyên tắc này gồm bảy bước mà doanh nghiệp có thể thực hiện, tạo điều kiện để phụ nữ tham gia đầy đủ vào hoạt động kinh tế thuộc các ngành nghề và lĩnh vực khác nhau.

Bà Nguyễn Thị Bích Vân – Chủ tịch của Unilever Việt Nam. Ảnh: Unilever Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Bích Vân, nữ Chủ tịch của Unilever Việt Nam khẳng định, Unilever mong muốn trở thành một doanh nghiệp hòa nhập để đóng góp vào một thế giới bình đẳng, không phân biệt giới tính, vùng miền, tôn giáo, chủng tộc hay các đặc điểm khác. Ở đó mọi phụ nữ và trẻ em gái đều có thể tạo ra cuộc sống mà mình mong muốn, không bị gò bó bởi những chuẩn mực và định kiến xã hội.

“Tại Việt Nam, chúng tôi không ngừng trao quyền cho phụ nữ trong chuỗi giá trị của mình và sử dụng tiếng nói của các thương hiệu để đưa giá trị này vào toàn xã hội, giúp hàng triệu phụ nữ Việt Nam cải thiện cuộc sống của họ”, bà Vân nhấn mạnh.

Với việc ký tuyên bố ủng hộ nguyên tắc trao quyền cho phụ nữ, Unilever đã khẳng định một lần nữa tầm quan trọng của bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ trong chiến lược phát triển bền vững của doanh nghiệp. Thực tế, doanh nghiệp này đã thực hiện tốt bình đẳng giới tại nơi làm việc, có số lượng lớn nhân viên là nữ giới.

Công ty đạt những chỉ số ấn tượng về bình đẳng giới. Phó chủ tịch phụ trách Nhân sự của Unilever Việt Nam, bà Trịnh Mai Phương, cho biết, tại Unilever Việt Nam có tới hơn 52% quản lý là nữ. Doanh nghiệp này cũng là một trong số ít những công ty lớn ở Việt Nam cũng như trên toàn cầu có chủ tịch là nữ giới.

Một trong những chính sách được đánh giá cao của Unilever là nghỉ thai sản và chăm sóc trẻ em. Bên cạnh đó, công ty còn thực hiện các chương trình cố vấn cho chị em phụ nữ trong những giai đoạn chuyển tiếp, giúp họ vượt qua khó khăn khi chuyển từ vị trí nhân viên sang quản lý, hoặc từ quản lý lên giám đốc.

Không dừng lại ở đó, Unilever Việt Nam đã mở rộng hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới trong cộng đồng thông qua chuỗi sáng kiến và chương trình xã hội mà trong đó phụ nữ là người hưởng lợi. Từ năm 2007, doanh nghiệp này phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam thực hiện chương trình nâng cao chất lượng cuộc sống cho phụ nữ thông qua phát triển kinh doanh và giáo dục sức khỏe. Mục tiêu hỗ trợ phụ nữ nghèo ở 63 tỉnh, thành cải thiện chất lượng cuộc sống. Chương trình bao gồm ba trụ cột chính là chương trình tài chính vi mô, chương trình đồng hành cùng phụ nữ khởi sự kinh doanh, và các chương trình truyền thông cho phụ nữ nông thôn về vệ sinh, dinh dưỡng, sức khỏe.

Cải thiện cuộc sống cho hàng triệu phụ nữ Việt Nam

Đến nay, thông qua các chương trình hợp tác chiến lược với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Unilever đã giúp hàng triệu phụ nữ tiếp cận tốt hơn tới việc làm, giáo dục, thành lập cơ sở kinh doanh… làm thay đổi nhiều số phận và có sức lan tỏa trong cộng đồng.

Một trong những người đã “đổi đời” với sự hỗ trợ từ Unilever Việt Nam là chị Tạ Thị Hợi (xã Sơn Hà, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai), một lao động thuần nông nay đã trở thành quản lý xưởng sản xuất quế với 50 lao động có mức thu nhập bình quân trên 6 triệu đồng một người một tháng. Chị cho biết, chị đã vay vốn để khởi nghiệp kinh doanh từ quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển tỉnh Lào Cai do Unilever triển khai vào năm 2015. Hay như gia đình chị Phùng Thị Phương (xã Kim Lũ, huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình), quỹ tài chính vi mô của doanh nghiệp này đã giúp chị có vốn chăn nuôi bò, tạo thu nhập tốt để chăm lo cho ba con nhỏ và người chồng bị khuyết tật.

Bà Lê Thị Hồng Nhi, đại diện Unilever Việt Nam (áo dài hồng) nhận kỷ niệm chương của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tại lễ trao giải Phụ nữ khởi nghiệp năm 2020 diễn ra ngày 13/10 tại Hà Nội. Ảnh: Unilever Việt Nam.

Tiếp nối hành trình vì cuộc sống tốt đẹp hơn cho phụ nữ, năm 2020, hưởng ứng chương trình “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025”, Unilever đưa ra sáng kiến phối hợp cùng Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam triển khai chương trình “Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế”. Chương trình hướng tới hỗ trợ 2.000 phụ nữ được truyền cảm hứng, 1.000 ý tưởng kinh doanh được kết nối vốn vay tài chính vi mô, gần 1.000 chị em phụ nữ được đào tạo tập huấn kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp, 30 ý tưởng kinh doanh tiểu biểu được trao giải thưởng.

Mới đây, tại lễ trao giải Phụ nữ khởi nghiệp năm 2020 do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức hôm 13/10, Unilever đã lựa chọn hai cá nhân với hai dự án để hỗ trợ kinh doanh, khởi nghiệp. Đó là chị Trần Thị Như Hoa, một phụ nữ khuyết tật ở Nghệ An với dự án các sản phẩm tái chế vải vụn bảo vệ môi trường, và dự án mô hình trồng dâu sạch tại Sa Pa (Lào Cai) của chị Đỗ Thị Kim Dung.

“Tôi rất cảm động và mong mỏi Unilever trực tiếp về thăm xưởng may và hỗ trợ chúng tôi trong thời gian tới. Có người giúp đỡ, có bạn đồng hành, thì nỗ lực của chúng tôi sẽ được chắp cánh, giúp chị em phụ nữ khuyết tật có cơ hội khẳng định bản thân và cải thiện cuộc sống”, chị Hoa chia sẻ.

Với những nỗ lực không ngừng và những sáng kiến nổi bật, Unilever Việt Nam đang tích cực đồng hành cùng các tổ chức và cộng đồng tạo nên một thế giới hòa nhập, nơi phụ nữ và trẻ em gái có thể tạo ra cuộc sống mà mình mong muốn.

Vũ Khánh

Tính đến hết 2019, chương trình hợp tác giữa Unilever Việt Nam và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã tiếp cận 3,5 triệu phụ nữ và giúp gần 48.000 hộ gia đình vay vốn để cải thiện đời sống với tổng số vốn vay lên đến hơn 350 tỷ đồng. Tổng giá trị mà doanh nghiệp dành cho các hoạt động trao quyền cho phụ nữ trong 12 năm từ 2007 đến 2019 là hơn 242 tỷ đồng.